Nghệ Thuật Chơi Poker

Trong nội dung hướng dẫn cách chơi bài Poker hôm nay, mình sẽ có gắng truyền tải luật chơi bài Poker ngắn gọn và dễ hiểu nhất để mọi người sau khi đọc có thể chơi được ngay

Bài Poker hay còn gọi là Texas Hold’em đang cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới và phát triển thành những giải đấu mang tầm quốc tế. Trong bài hướng dẫn này, tương tự như nghệ thuật đánh Baccarat các bạn sẽ tìm hiểu những khái niệm và cách chơi cơ bản nhất trong trò Poker:

Khi bắt đầu chơi Poker, mỗi người chơi sẽ được chia 2 lá bài gọi là Bài Tẩy. Chỉ có 1 mình bạn được xem 2 lá bài này và úp xuống. Sau đó người chơi sẽ có 5 lá bài được gọi là 5 Lá Bài Chung và được chia thành 3 đợt, ai cũng thấy 5 lá bài này. Lần 1: chia 3 lá, lần 2: chia 1 lá và lần cuối chia 1 lá. Cộng với đợt chia 2 lá Bài Tẩy. Như vậy, tổng cộng có 4 lượt chia bài. Sau khi nhận được bài người chơi sẽ tiến hành Vòng Cược.

nghe-thuat-choi-Poker-2
Hướng dẫn chơi Poker

Vòng đầu (Preflop): chia 2 lá Bài Tẩy cho mỗi người chơi

HAI NGƯỜI ĐẶT CƯỢC ĐẦU TIÊN

Trước khi chia bài 2 người ngồi bên trái Dealer (người chia bài) sẽ phải đặt 1 số tiền nhất định, người chơi ngồi bên trái đầu tiên sẽ cược 1 số tiền bất kỳ, người chơi bên trái thứ 2 bắt buộc phải đặt cược gấp đôi số tiền người cươc thứ 1. Để đảm bảo công bằng Dealer sẽ được thay đổi liên tục sau mỗi ván theo chiều kim đồng hồ.

MỖI NGƯỜI LẦN LƯỢT ĐƯỢC CHIA 2 LÁ BÀI

Như vậy, ngay sau khi 2 người chơi đầu tiên đặt cược thì mỗi người chơi sẽ được chia 2 lá Bài Tẩy để bắt đầu vòng cược đầu tiên. Cùng tìm hiểu kỹ hơn nữa để nắm bắt nghệ thuật chơi bài hiệu quả.

Quy tắc đặt cược Poker như sau:

Sau khi nhận được bài trong đầu bạn sẽ có danh sách các lựa chọn giúp bạn hành động chính xác tại mỗi vòng cược.

Bỏ bài (Fold)

Khi bạn cảm thấy cơ hội thắng thấp, bài không lớn và nguy hiểm, hay đơn giản là không muốn tiếp tục chơi ván bài đó nữa, bạn chọn Bỏ bài và không theo bài nữa, và chờ ván sau.

Cược (Bet)

Nếu bạn là người đầu tiên đặt cược tại 1 vòng cược, thì đó được gọi là Cược.

Ví dụ: Bạn cược 10 chip, những ai muốn theo bài, phải trả 1 số chip bằng số chip bạn đã cược để có thể chơi tiếp. Nếu họ cảm thấy số tiền khá lớn, không có cơ hội thắng thì họ sẽ Bỏ Bài và không theo.

Cược Going All-in có nghĩa là bạn cược hết tổng số tiền bạn đang có tại bàn. Khi bạn đã Going All-in mà vẫn có người theo, thì lúc này nhiệm vụ của bạn chỉ là ngồi xem các vòng cược và bài diễn ra như thế nào. Khi vòng cuối cùng kết thúc, mỗi người chơi sẽ trình bài của mình ra để phân định thắng thua. Trường hợp bạn thắng, bạn sẽ được hưởng trọn số tiền được tính tại vòng Going all-in trở về trước, còn lại sẽ thuộc về người nào có bài mạnh sau bạn.

Tố (Raise)

Khi có 1 người đặt cược trước bạn và bạn muốn tăng thêm số tiền cược. Khi đó, hành động của bạn được gọi là Tố. Nếu họ không dám theo vì số tiền khá lớn, họ sẽ Bỏ Bài.

Theo Bài (Call)

Nếu đã có 1 vài người trước bạn đặt cược, mà bạn chỉ bỏ ra 1 số chip bằng số chip họ đã cược để theo bài. Hành động này của bạn được gọi là Theo Bài.

Kiểm Bài

Nếu trước đó chưa có ai cược, thì bạn có thể Kiểm Bài để không phải bỏ thêm chip nào nhưng  vẫn có thể theo bài. Có nghĩa là bạn không cược thêm gì cả, và sẽ đến người ngồi sau bạn hành động.

BẠN KẾT HỢP BÀI MÌNH THÀNH POKER HAND NHƯ THẾ NÀO?

Một Tay bài Poker luôn được tạo thành bởi chỉ 5 lá bài. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần cả 2 lá trên tay để có thể tạo ra 1 Tay bài poker. Bạn có thể sử dụng 4 lá bài chung, hoặc cả 5 lá cũng được.  Yêu cầu duy nhất là phải có đủ 5 lá bài.  Cách kết hợp bài là thủ thuật quan trọng không ai có thể bỏ qua.

nghe-thuat-choi-Poker-1
Nghệ thuật chơi Poker

Thùng phá sảnh

Thùng phá sảnh là nhóm bài lớn nhất trong Poker. Nếu bài bạn kết hợp với bài trên bàn và có 1 sảnh đồng chất từ 10 đến A, không phân biệt chất cơ hay rô gì cả, thì được gọi là Thùng phá sảnh

Sảnh đồng chất

5 cây bất kỳ thì được gọi là Sảnh đồng chất. Nếu hai người cùng có sản đồng chất thì ai có lá lớn hơn sẽ thắng, không phân biệt chất gì. Sảnh đồng chất lớn thứ 2 sau thùng phá sảnh.

Tứ quý

Bộ 4 lá giống nhau thì được gọi là Tứ quý. Trong trường hợp 2 người đều có Tứ quý, thì người nào có đôi lớn hơn sẽ thắng.

Cù lủ

Nếu bài bạn kết hợp với bài trên bàn và có 1 bộ ba lá cùng 1 bộ đôi thì bài đó được gọi là Cù lủ. Trong trường hợp 2 người đều Cù lủ thì ai có bộ ba lá lớn hơn sẽ thắng.

Sảnh

Nếu bài của bạn kết hợp với bài trên bàn và có 1 bộ 5 cây liên tiếp nhauthì được gọi là Sảnh, không phân biệt chất gì cả. Nếu 2 người cùng có sảnh thì ai có cây lớn hơn sẽ thắng.

Bộ ba lá

Nếu bài của bạn kết hợp với bài trên bàn và có 3 lá giống nhau thì được gọi là Bộ ba lá. Nếu hai người đều cùng có Bộ ba lá thì sau đó những lá bài khác hoặc cả 2 lá sẽ xác định chiến thắng.

Lá bài cao

Nếu mà bạn không có đến 1 đôi, thì bạn nhìn cả bài trên bàn lẫn bài trên tay mình để xem đâu là lá lớn nhất khi kết hợp bài trên tay và dưới bàn. Nếu 2 người đều không có đôi thì ai có lá lớn nhất người đó sẽ thắng

1 đôi

Nếu bài của bạn kết hợp với bài trên bàn và có 2 lá cùng loại thì được gọi là 1 đôi. Một ván bài poker luôn có 5 lá. Trường hợp người chơi có cùng đôi giống nhau thì người nào có 3 là còn lại cao nhất sẽ thắng. Tương tự, hai đôi cũng vậy.

KHI NÀO ĐẾN LƯỢT CHƠI CỦA BẠN?

Vòng chơi Poker sẽ diễn ra tuần tự theo chiều kim đồng hồ. Điều là luật chơi Poker và không thay đổi. Cuối mỗi vòng cược, sau khi mọi người đã hành động xong, tất cả tiền cược của người chơi sẽ được gom lại và đặt ở giữa bàn gọi là Pot. Bất cứ ai thắng sẽ được lấy Pot.

Tiếp theo, chúng ta sẽ được tìm hiểu cụ thể về nghệ thuật chơi Poker với 5 Lá Bài Chung.

Vòng hai: 3 lá, Vòng ba: 1 lá, Vòng bốn: 1 lá – Tổng cộng: 5 lá bài chung

Vòng 2 (The Flop) – Vòng chia 3 lá bài chung đầu tiên

Sau khi vòng cược đầu tiên được hoàn thành bởi các người chơi, sẽ đến vòng hai chia 3 lá Bài Chung đầu tiên. 3 lá này không thuộc về bất cứ người chơi nào, bất cứ ai cũng có thể dùng kết hợp với 2 là bài trên tay để tạo ra 5 lá bài poker.

Tại vòng cược thứ 2, bạn có thể Kiểm Bài, Theo Bài, Cược, Tố hoặc Bỏ Bài, tùy thuộc vào bộ bài có trên tay của bạn. Sau khi kết thúc vòng cược thứ 2 này, tiền cược được gom lại và đặt vào pot. Sau đó sẽ tiếp tục đến vòng ba.

Vòng 3 – Vòng chia lá bài chung thứ 4

Lá Bài Chung thứ 4 sẽ được chia và cũng sẽ được mở cho mọi người nhìn thấy và người chơi sẽ tính toán, kết hợp bài trên tay của mình với bài trên bàn để có quyết định đúng đắn nhất.

Vòng 4  – Vòng chia lá bài chung thư 5

Lá bài chung thứ 5 sẽ được chia tại vòng này, và đây cũng là lá cuối cùng trong 1 ván bài. Sau khi vòng cược này kết thúc, người chơi sẽ kết hợp 2 lá bài trên tay của họ với 5 lá Bài Chung để tạo ra bài mạnh nhất và trình bài để phân biệt thắng thua.

Lật Bài – Bạn đã có bài tốt nhất chưa?

Tại vòng lật bài, mỗi người chơi sẽ trình bài của họ (bài này sẽ được gọi là Tay Bài poker) để tìm ra ai là người nắm giữ bài mạnh nhất, và người đó sẽ là người chiến thắng.

Kết luận:

Như vậy, bạn đã hiểu về cách chơi bài Poker. Cũng khá đơn giản đúng không nào? Chỉ cần chơi 1 – 2 lần chắc chắn bạn sẽ thuộc làu luật chơi ngay. tìm hiểu thêm kinh nghiệm và mẹo chơi để làm chủ ván bài tốt hơn nhé.